close
Đi máy bay

100 câu hỏi thường gặp khi đi máy bay và cách xử lý

Chuẩn bị đầy đủ mọi thứ trước mỗi chuyến bay là điều thực sự cần thiết. Chỉ cần một vài sơ xuất nhỏ bạn có thể gặp rất nhiều rắc rối, thậm chí là có thể khiến chuyến bay bị hủy ngoài ý muốn. Chính vì thế hãy đọc thật kỹ 100 câu hỏi thường gặp khi đi máy bay và những cách xử lý thông minh nhất dưới đây nhé!

Đi máy bay cần giấy tờ gì?

Đi máy bay bạn cần chuẩn bị đầy đủ một số giấy tờ cá nhân gồm:

+ Vé máy bay

+ Chứng minh thư nhân dân (áp dụng cho các chuyến bay trong nước) và hộ chiếu (nếu bạn bay quốc tế)

+ Visa

Khi đi nước ngoài, một số quốc gia sẽ yêu cầu bạn phải có visa. Chính vì thế tùy thuộc vào nơi bạn đến là đâu để kịp thời chuẩn bị nhé. Hiện nay một số quốc gia như: Thái Lan, Singapore, Malaysia, Indonesia, Philippines, Brunei, Kyrgyzstan, Panama, Ecuador, Đảo Jeju (Hàn Quốc), Đài Loan,…đã miễn  visa cho công dân Việt Nam trong trường hợp mang theo hộ chiếu phổ thông trong vòng 30 ngày.

+ Ngoài ra bạn cần mang theo tiền mặt, các loại thẻ ngân hàng,….để tiện sử dụng.

Với nhiều giấy tờ nhỏ này bạn nên sắm cho mình những chiếc ví đựng hộ chiếu, tiền điện thoại có dây đeo cổ chắc chắn để đảm bảo chúng được bảo quản tốt nhất. Vì đều là những giấy tờ quan trọng vì thế hãy đeo chúng trước ngực để đề phòng kẻ gian trộm cắp nhé.

Đi máy bay trong nước cần giấy tờ gì?

♦  Đối với những chuyến bay nội địa với hành khách trên 14 tuổi cần phải chuẩn bị những giấy tờ cần thiết sau:

+ Vé máy bay

+ Chứng minh thư nhân dân (trong trường hợp chứng minh thư nhân dân bị mất bạn có thể sử dụng hộ chiếu, giấy phép lái xe ô tô, mô tô, giấy chứng nhận nhân thân có xác nhận của công an phường xã nơi bạn cư trú, các thẻ như thẻ quốc hội, thẻ đảng viên, thẻ nhà báo hoặc giấy chứng minh, giấy chứng nhân của các lực lượng vũ trang)

Trong trường hợp hành khách là người nước ngoài trên 14 tuổi cần chuẩn bị:

+ Vé máy bay

+ Hộ chiếu (trong trường hợp bị mất hộ chiếu cần xuất trình đơn giản trình mất hộ chiế đã có xác nhận của công an địa phương kèm theo công hàm của cơ quan ngoại giao xác nhận nhân thân của hành khách đã dán ảnh và có dấu giáp lai.

♦ Đối với hành khách dưới 14 tuổi cần xuất trình những giấy tờ sau:

+ Vé máy bay

+ Giấy khai sinh

+ Giấy chứng nhận có tên cha mẹ trong trường hợp các bé dưới 1 tháng tuổi

+ Trẻ em mồ côi do tổ chức xã hội nuôi dưỡng cần có giấy xác nhận của tổ chức xã hội đó

Đi máy bay quốc tế cần giấy tờ gì?

♦  Đối với các chặng bay quốc tế bạn cần chuẩn bị một số giấy tờ cần thiết sau:

+ Vé máy bay

+ Hộ chiếu hoặc giấy thông hành

+ Visa (cần thiết ở một số quốc gia. Một số quốc gia như: Thái Lan, Singapore, Malaysia, Indonesia, Philippines, Brunei, Kyrgyzstan, Panama, Ecuador, Đảo Jeju (Hàn Quốc), Đài Loan,…đã miễn  visa cho công dân Việt Nam trong trường hợp mang theo hộ chiếu phổ thông trong vòng 30 ngày)

♦  Đối với trẻ em dưới 14 tuổi chưa có hộ chiếu cần chuẩn bị:

+ Các thông tin về hành khách dưới 14 tuổi được ghi và dán trên hộ chiếu của người đại diện theo pháp luật như: cha, mẹ, người giám hộ,…

+ Giấy khai sinh, giấy chứng sinh,…

Đi máy bay trong nước có cần hộ chiếu?

Nếu di chuyển trong nước bạn chỉ cần chứng minh thư nhân dân mà không cần dùng đến hộ chiếu. Trong trường hợp chứng minh thư của bạn bị mất thì có thể sử dụng hộ chiếu để thay thế nhé.

Đi máy bay có cần chứng minh thư không?

Khi bay các chặng bay quốc tế bạn buộc phải có hộ chiếu. Đây là điều kiện tiên quyết để bạn có thể tham gia chặng bay này.Trong trường hợp mất hộ chiếu bạn có thể sử dụng giấy thông hành, các giấy từ có giá trụ xuất nhập cảnh khác như thị thực rời, thẻ thường trú, thẻ tạm trú,….

Các thủ tục cần thiết khi đi máy bay lần đầu

Nếu bay lần đầu, bạn cần quan tâm tới một số lưu ý sau:

Chuẩn bị đầy đủ những thứ cần thiết trước khi tới sân bay:

+ Bạn nên đặt vé máy bay trước đó để tiết kiệm chi phí. Có thể đặt mua trực tiếp tại các hãng hoặc mua thông qua các đại lý. Nếu bạn đã có kế hoạch bay trước đó thì cách tốt nhất bạn nên đặt vé sớm để săn được vé máy bay rẻ hơn.

+ Chuẩn bị đầy đủ những thứ cần mang trước khi đi, tránh tình trạng quên đồ. Ngoài ra cần kiểm tra trọng lượng hành lý của bạn là bao nhiêu. Bạn mang hành lý xách tay hay hành lý ký gửi. Nếu là hành lý ký gửi bạn cũng nên mua số kg trước đó để tiết kiệm chi phí. Mua hành lý tại sân bay thường có giá cao hơn.

+ Những giấy tờ cần thiết: đi máy bay cần mang theo giấy tờ gì mình đã nói rất chi tiết ở phía trên rồi. Chính vì thế hãy chuẩn bị thật đầy đủ và bảo quản chúng cẩn thận nhé, nếu sơ xuất làm mất bạn sẽ gặp khá nhiều phiền phức đấy.

+ Bạn nên có mặt tại sân bay khoảng 1h30 phút trước khi chuyến bay cất cánh để kịp làm thủ tục cũng như hoàn thiện mọi thứ trước khi bay.

Khi tới sân bay:

+ Đầu tiên cần đến quầy check-in và chọn chỗ ngồi. Nếu bạn muốn chọn chỗ ngồi phù hợp thì nên đến sớm một chút để lựa chọn. Các quầy check-in tại sân bay bắt đầu từ 3h cho đến 40 phút trước khi chuyến bay cất cánh.

Nếu bạn đặt vé trực tuyến bạn sẽ có một mã code riêng cho vé đã đặt, sau đó ở sân bay có một khu in vé, bạn sẽ nhập mã này tự in vé tại đây, bạn cũng được tự chọn vị trí ngồi còn trống cho mình. Sau đó mang theo vé máy bay tới quầy để check-in

+ Nhân viên tại quầy check-in sẽ tiến hành kiểm tra vé máy bay, chứng minh thư nhân dân, hộ chiếu,….các giấy tờ cần thiết. Hành lý của bạn cũng được đưa vào cân tại đây. Nhân viên sẽ dán cuống vé lên hành lý của bạn.

+ Sau khi mọi thủ tục đã hoàn thành nhân viên check in sẽ đưa lại cho bạn vé máy bay, giấy tờ cá nhân của bạn, thẻ máy bay (trên thẻ có ghi rõ giờ bay, tên chuyến bay, địa chỉ phòng đơi,…, số thứ tự ghế ngồi và thời gian phòng đợi mở cửa.

+ Sau khi đã hoàn thành mọi thứ, bạn có thể ngồi ở bên ngoài sảnh có ghế ngồi và đợi lên máy bay thôi.

Khi lên máy bay: 

Bạn đi theo chỉ dẫn của hướng dẫn viên, tìm đúng vị trí ghế ngồi của mình. Hành lý ký gửi được đặt lên phía trên. Ngồi ổn định vị trí và nghe hướng dẫn viên hướng dẫn về cách thắt đai an toàn, các xử lý khi gặp sự cố.

Với những chuyến bay ngắn hãng hàng không sẽ có phục vụ một bữa ăn phụ. Có menu để bạn lựa chọn. Những chặng bay dài thường có 2 lần phục vụ gồm 1 bữa chính và một bữa ăn phụ. Bạn thanh toán tiền trực tiếp cho nhân viên hàng không trên máy bay đó.

Khi xuống may bay

Bạn tự lấy hành lý của mình đối với hành lý xách tay và đi thẳng ra ngoài. Đối với hành lý ký gửi được đưa ra các dây truyền đã đánh số hoặc ghi chỉ dẫn. Bạn xem trên các bảng điện tử để biết được dây truyền nào ứng với chuyến bay của mình để tiện lấy đồ nhất.

Trong trường hợp mất hoặc thất lạc hành lý bạn phải khai báo ngay với phòng khai báo mất đồ có tên tiếng anh là Lost and Found hoặc liên hệ với hãng hàng không của chuyến bay đó. Nếu đi ra khỏi khu vực này nhưng chưa khai báo, bạn sẽ không vào trong để khiếu nại nữa. Đây là điều mà nếu đi máy bay lần đầu bạn nên đặc biệt chú ý.

Trẻ em đi máy bay cần giấy tờ gì?

Khi di chuyển máy bay cùng các bé, cha mẹ cần chuẩn bị những giấy tờ sau:

+ Đối với trẻ em trên 1 tháng tuổi cha mẹ cần mang theo giấy khai sinh bản chính hoặc bản sao có công chúng của xã phường địa phương nơi cư trú. Trong trường hợp các bé dưới 1 tuổi chưa làm giấy khai sinh, cha mẹ có thể dùng giấy chứng sinh của bé để thay thế.

+ Đối với trẻ em từ 12-14 tuổi được trong trường hợp này trẻ được phép đi máy bay một mình mà không cần đến người giám hộ nếu chuẩn bị đầy đủ những giấy tờ cần thiết gồm:

 • Giấy khai sinh
 • Bản cam kết của người đại diện hợp pháp là cha, mẹ,….bản cam kết này được thực hiện theo mẫu quy định.
 • Trong trường hợp trẻ em từ 12-14 tuổi đi một mình thì người giám hộ phải có mặt tại sân bay để làm thủ tục check in cho bé tại quầy.

+ Đối với trẻ em từ 14 tuổi trở lên chỉ cần mang theo những giấy tờ cần thiết như:

 • Vé máy bay
 • Chứng minh thư nhân dân (nếu bay trong nước) và hộ chiếu (trong trường hợp bay quốc tế)

Trường hợp trẻ em đi máy bay không cùng bố mẹ

Trường hợp trẻ em không đi cùng bố mẹ được thực hiện như trên. Ngoài ra các hãng hàng không cũng có những quy định riêng đối với trẻ em tự đi một mình.

Cụ thể như:

Hãng hàng không Vietjet Air quy định trẻ em từ 12-16 tuổi được đi một mình trong điều kiện phải có đầy đủ giấy tờ cam kết của bố mẹ mới được phép di chuyển.

Vietnam Airlines quy định trẻ em trong độ tuổi từ 12-15 nếu có yêu cầu đi một mình sẽ được xem xét với điều kiện có đầy đủ các giấy tờ cần thiết.

….

Trẻ em đi máy bay không có giấy khai sinh

Với các bé dưới 1 tháng tuổi chưa làm giấy khai sinh, bạn có thể sử dụng giấy chứng sinh của bé để thay thế.

Trẻ em dưới 2 tuổi đi máy bay VietJet

Trẻ em dưới 2 tuổi khi sử dụng hãng hàng không Vietjet buộc phải có người cha mẹ đi cùng. Cha mẹ cần đưa thông tin đầy đủ của bé cho đại lý bán vé. Chuẩn bị đầy đủ những giấy tờ cần thiết như giấy khai sinh bản chính hoặc bản sao có công chứng cho bé.

Trẻ em dưới 2 tuổi đi máy bay Vietnam Airline

Trẻ em dưới 2 tuổi khi sử dụng hãng hàng không Vietnam Airline buộc phải có người cha mẹ đi cùng. Cha mẹ cần đưa thông tin đầy đủ của bé cho đại lý bán vé. Chuẩn bị đầy đủ những giấy tờ cần thiết như giấy khai sinh bản chính hoặc bản sao có công chứng cho bé.

Trẻ em đi máy bay có mất vé không?

Đối với những chuyến bay trong nước, trẻ em dưới 2 tuổi sẽ được mua vé máy bay chỉ bằng 10% giá vé của người lớn.

Đối với trẻ em từ 2-12 tuổi sẽ được mua vé máy bay với giá trị bằng 75% giá vé của người lớn

Dưới 18 tuổi đi máy bay cần giấy tờ gì?

Dưới 18 tuổi sẽ có quy định khác nhau đối với từng mốc cụ thể như sau:

Trẻ em dưới 2 tuổi: mang theo giấy khai sinh bản chính hoặc bản sao

Trẻ em từ 12-14 tuổi: mang theo giấy khai sinh bản chính hoặc bản sao, nếu đi một mình thì cần có giấy xác nhận của người giám hộ.

Trẻ em trên 14 tuổi sẽ phải chuẩn bị đầy đủ những giấy tờ cần mang giống như người lớn gồm chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu.

Đi máy bay được mang bao nhiêu kg?

Mỗi hàng hàng không sẽ có những mức quy định riêng về số kg được mang theo khi đi máy bay. Cụ thể như sau:

Đi máy bay Vietjet được mang bao nhiêu kg

Hãng hàng không Vietjet cho phép bạn được mang theo 7 kg xách tay. Đối với hành lý ký gửi bạn buộc phải mua thêm.

Đi máy bay Vietnam Airline được mang bao nhiêu kg

Hãng hàng không Vietnam Airlines quy định:

 • Đối với tất cả các loại giá vé chỉ được phép mang: 20 kg hành lý ký gửi + 7 kg hành lý xách tay. Ngoại trừ đối với hạng thương gia được mang 30 kg hành lý ký gửi + 7 kg hành lý xách tay.
 • Trong trường hợp hành lý của bạn bị quá cân. Bạn buộc phải mua thêm số kg hành lý với mức giá khoảng 85.000đ/1kg hành lý (giá liên tục được cập nhật).

Đi máy bay Jetstar Pacifìc được mang bao nhiêu kg

Hãng hàng không Jetstar Pacifìc cho phép bạn được mang theo 7 kg xách tay. Đối với hành lý ký gửi bạn buộc phải mua thêm.

Đi máy bay được mang bao nhiêu chất lỏng

Đối với những chuyến bay quốc tế m ỗi người được phép mang lượng chất lỏng lên máy bay với dung tích không vượt quá 1000ml và những chất lỏng này cần được chiết trong những chai đựng nhỏ có dung tích không vượt quá 100ml.

Ngược lại khi bay nội địa theo quy định mới thì lượng chất lỏng không bị giới hạn nữa. Chỉ một số loại chất lỏng đặc biệt như rượu có nồng độ cao mới chịu quy định số số lượng được phép mang.

Quy định hành lý đi máy bay của các hãng hàng không

Các hãng hàng không Việt Nam hiện nay gồm Airlines, Vietjet Air, Jetstar đều không cho phép vận chuyển đồ ăn hoặc những thứ có mùi khác như: sầu riêng, nước mắm,….

Ngoài ra một số loại hành lý đặc biệt bạn nên hạn chế mang theo như nước uống có cồn, đá khô, bình oxy nhỏ,…những vật dụng này không bị cấm hoàn toàn nhưng đều có mức quy định riêng.

Những câu hỏi về sức khỏe khi đi máy bay

Đi máy bay có ảnh hưởng đến thai nhi không (bà bầu đi máy bay)

Tùy thuộc vào tình trạng sức khỏe của mẹ và bé để bạn có thể quyết định có nên đi máy bay hay không. Trong trường hợp thai nhi không ổn định hoặc bạn có tiền xử xảy thai, bạn nên hạn chế tối đa việc di chuyển, đặc biệt là những chặng bay dài. Ngoài ra còn phụ thuộc vào độ tuổi thai kỳ là bao nhiêu, các hãng hàng không đã có quy định cụ thể dành riêng cho bà bầu:

+ Hãng hàng không Vietnam Airline quy định:

 • Không vận chuyển hành khách mang thai 7 ngày trước và sau sinh
 • Trước khi tham gia chuyến bay, chị em cần phải được kiểm tra, xác nhận về tình trạng sức khỏe trong các trường hợp sau:
  + Đối với phụ nữ mang thai trên 32 tuần tuổi sẽ không được lên máy bay
  + Người có tiểu sử về sinh non hoặc đã từng sinh đôi, sinh ba
  + Thời gian mang thai và dự kiến ngày sinh không rõ ràng.

+ Hãng hàng không Vietjet quy định:

 • Phụ nữ mang thai trên 32 tuần tuổi bị từ chối vận chuyển
 • Đối với phụ nữ mang thai đến 27 tuần tuổi phải ký giấy miễn trừ trách nhiệm cho hãng hàng không trong trường hợp sự cố xảy ra.
 • Đối với bà bầu từ 27-32 tuần tuổi ngoài những giấy tờ cần thiết cần có thêm giấy xác nhận của bác sĩ. (giấy xác nhận này chỉ được chấp nhận khi phát hành trong vòng 30 ngày kể từ ngày khởi hành chuyến bay)

+ Hãng hàng không Jestar quy định:

 • Phụ nữ có thai phải mang theo sổ khám thai có hiệu lực trong vòng 7 ngày trước ngày chuyến bay đó khởi hành.
 • Phụ nữ mang thai trên 36 tuần tuổi bị từ chối bay.
 • Phụ nữ mang thai từ 32-35 tuần tuổi cần phải có xác nhận sức khỏe từ bác sỹ.
 • Đối với bà bầu trong khoảng từ 28-32 tuần tuổi cần làm giấy cam kết miễn trừ trách nhiệm đối với hãng hàng không trong trường hợp xảy ra sự cố.

Có bầu đi máy bay được không?

Tùy thuộc vào tình trạng sức khỏe, độ tuổi thai kỳ sẽ quyết định bạn có được bay hay không.

Bầu 8 tháng có được đi máy bay?

Bà bầu mang thai 8 tháng tương ứng với 32 tuần tuổi có thể tham gia chuyến bay của hãng hàng không Jestar, tuy nhiên ở những tháng cuối của thai kỳ tốt nhất là bạn nên hạn chế di chuyển. Trong trường hợp buộc phải di chuyển bạn cần có giấy xác nhận “đủ điều kiện bay” của bác sỹ mới được phép tham gia.

Có bầu 3 tháng đi máy bay được không?

Mang thai 3 tháng bạn có thể tham gia các chuyến bay của tất cả các hãng hàng không Việt Nam, tuy nhiên 3 tháng đầu là thời điểm vô cùng quan trọng, thai nhi lúc này có thể chưa ổn đinh. Bạn cũng cần cân nhắc thật kỹ.

Có bầu 7 tháng có đi máy bay được không?

Mang thai 7 tháng tương ứng với 28 tuần tuổi, bạn có thể tham gia chuyến bay, tuy nhiên cần ký giấy miễn giảm trách nhiệm đối với hãng hàng không đó. Bạn nên lựa chọn Vietnam Airline để bay vì khoang ngồi rộng, bay êm, thời gian bay chính xác. Ngoài ra cần đảm bảo đủ sức khỏe trước chuyến bay của mình.

Bầu 4 tháng đi máy bay được không?

Mang thai 4 tháng tương ứng với 16 tuần tuổi, lúc này đã qua giai đoạn 3 tháng đầu, thai nhi bắt đầu ổn định. Bạn có thể đi máy bay, tuy nhiên cần ký giấy miễn giảm trách nhiệm đối với hãng hàng không đó. Bạn nên lựa chọn Vietnam Airline để bay vì khoang ngồi rộng, bay êm, thời gian bay chính xác. Ngoài ra cần đảm bảo đủ sức khỏe trước chuyến bay của mình.

Có bầu 1 tháng đi máy bay được không?

3 tháng đầu thai nhi trong giai đoạn quan trọng nhất hơn nữa chúng còn chưa ổn định, trong những tháng đầu thai kỳ bạn nên hạn chế di chuyển nhé.

Tại sao đi máy bay bị ù tai

Khi máy bay cất cánh và đáp xuống áp suất không khí của tai ngoài và tai giữa thay đổi gây ra tình trạng ù tai.

Đi máy bay bị đau tai (ù tai) phải làm sao?

Một số cách đơn giản giúp bạn khắc phục tình trạng ù tai khi di chuyển bằng máy bay là sử dụng nút bịt tai chống ồn hoặc một số loại nút bịt tai đi máy bay chuyến dụng. Những sản phẩm này có tác dụng cân bằng áp suất trong lỗ tai bạn một cách hiệu quả.

Ngoài ra còn có một số mẹo nhỏ khác như: nuốt nước bọt liên tục, nhai kẹo cao su, uống nước,….Tuy nhiên cách hiệu quả nhất vẫn là sử dụng các loại nút bịt lỗ tai để làm giảm cảm giác khó chịu này.

Đi máy bay có bị say không?

Có. Cũng giống như khi đi tàu xe, nhiều người vẫn có cảm giác buồn nôn, khó chịu khi đi máy bay. Tuy nhiên trường hợp say máy bay sẽ ít gặp hơn vì thời gian bay thường ngắn, khi di chuyển lên cao máy bay cũng khá ổn định và không gian trong máy bay cũng thoáng hơn rất nhiều so với việc bạn di chuyển bằng tàu, xe.

Đi máy bay có an toàn không?

An toàn. Bạn chỉ cần tuân thủ các quy định và nghe theo hướng dẫn của hướng dẫn viên để có một chuyến bay an toàn nhất. Trong trường hợp xảy ra sự cố xấu, bạn cần thật bình tình, sử dụng những thiết bị cứu hộ có trên máy bay để tự bảo vệ mình. Chúc các bạn có một chuyến bay an toàn.

Những thứ được và không được mang lên máy bay

Đi máy bay có được mang rượu không?

Đối với những chuyến bay trong nước bạn được phép mang theo các loại rượu có nồng độ cồn dưới 24% với số lượng không hạn chế.

Các loại chất lỏng có nồng độ cồn từ 24-70% mỗi người được mang theo không quá 5 lít và phải được đựng trong bình đựng của nhà sản xuất. Đối với những chất lỏng có nồng độ trên 70% sẽ không được phép mang theo khi lên máy bay.

Đi máy bay có được mang chó không?

Bạn có thể mang theo chó, mèo khi đi máy bay. Tuy nhiên các hãng hàng không chỉ coi đó như một hành lý ký gửi chứ không được phép mang theo khi lên máy bay cùng hành khách.

Người khuyết tật được phép mang chó chỉ đường lên máy bay.

Có được mang nước hoa khi đi máy bay không?

Có. Đối với các chuyến bay nội địa, lượng chất lỏng mang theo không còn bị giới hạn như trước đây nữa. Những chuyến bay quốc té vẫn bị giới hạn về lượng chất lỏng cần mang không vượt quá 1 lít và phải đựng trong những lọ đựng không vượt quá 100ml.

Đi máy bay có được mang theo mỹ phẩm?

Bạn có thể thoải mái mang theo mỹ phẩm, đồ trang điểm trong chuyến đi của mình nhé.

Câu hỏi khác

Đi máy bay bằng giấy phép lái xe được không?

Theo quy định mới nhất hiện nay, một số giấy tờ cá nhân mới được sử dụng để làm thủ tục lên máy bay gồm: giấy phép lái xe, thẻ đảng viên, thẻ nhà báo,….do đó bạn có thể dùng giấp phép lái xe để đi máy bay.

Đi máy bay bị mất chứng minh thư phải làm sao?

Trong trường hợp bị mất giấy chứng minh thư bạn có thể sử dụng hộ chiếu, giấy phép lái xe, thẻ đảng viên (nếu có), thẻ nhà báo (nếu có),…. để thay thế.

Tại sao đi máy bay phải tắt điện thoại? 

Các thiết bị điện tử hay điện thoại di động có thể phát ra sóng vô tuyến gây nhiễu hệ thống điện tử điều hành của máy bay, khiến việc điều khiển và liên lạc với mặt đất, định vị đường bay trở nên khó khăn hơn. Chính vì thế bạn cần phải tuân thủ quy định để đảm bảo chuyến bay của mình được an toàn nhất nhé.

Đi máy bay nên ngồi hàng ghế nào? 

+ Trong trường hợp bạn đi cùng em bé nên chọn dãy ghế vách, đoạn ngăn giữa 2 khoang hành khách vì vị trí này khá rộng rãi, giúp bé thoải mái hơn.

+ Nếu bạn là người dễ say tàu xe thì nên chọn ghế ngồi ở giữa (không nên chọn đầu hoặc cuối) phần giữa gần cánh máy bay là vị trí không dễ bị say nhất.

+ Không nên chọn vị trí sát lối đi vì ở vị trí này bạn không thể ngắm nhìn cảnh đẹp từ trên cao hơn nữa các tiếp viên hàng không cũng thường đi qua lại khá vướng víu.

Đi máy bay có được nghe nhạc không? 

Được. Bạn có thể thoải mái nghe nhạc trên máy bay, nhưng nhớ là tắt điện thoại ở chế độ máy bay nhé, đừng sử dụng mạng internet để nghe nhạc vì có thể khiến chuyến bay của bạn gặp nguy hiểm đó.

Đi máy bay đến trước bao lâu? 

Bạn nên có mặt ở sân bay khoảng 1h30 phút trước khi chuyến bay khởi hành để làm thủ tục check-in. Không nên đến quá sát giờ bay bạn sẽ không kịp xử lý những sự cố bất ngờ khác.

Đi máy bay mang giấy khai sinh bản sao được không?

Bạn hoàn toàn có thể sử dụng giấy khai bản sao có công chứng cho những chuyến bay của mình.

Tags : đi máy bay